Rèn luyện tư duy

Xây dựng tư duy sáng tạo bằng mối quan hệ logic

Tư duy logic có mối quan hệ vô cùng mật thiết với việc phát triển và xây dựng tư duy sáng tạo của trẻ. Vậy làm thế nào để phát triển tư duy cho con trong cuộc sống hằng ngày là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm, tuy nhiên ban đầu hẳn sẽ có lúc Ba Mẹ lúng túng gặp khá nhiều điều khó khăn không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu.

Xây dựng tư duy sáng tạo bằng mối quan hệ logic

Xây dựng tư duy sáng tạo bằng cách sắp xếp thứ tự các sự kiện

Bất cứ cha mẹ nào cũng sẽ bật cười thích thú với những câu chuyện ngớ ngẩn từ những cô bé, cậu bé đang độ tuổi mầm non. Hơn bất kỳ giai đoạn nào khác, thời thơ ấu là khoảng thời gian tốt nhất cho sự phát triển sáng tạo của trẻ bởi vì trong thời gian này, trẻ có trí tưởng tượng không giới hạn. Do vậy, thay vì loại bỏ sự vô lý của những câu chuyện này và coi chúng là vô nghĩa, cha mẹ có thể lựa chọn kích thích sự sáng tạo vô bờ bến này của trẻ.

Phát triển các kỹ năng tư duy sáng tạo và suy nghĩ bằng cách xác định quan hệ logic: Cha mẹ có thể chuẩn bị một loạt các hình ảnh là một chuỗi sự kiện liên quan đến nhau để trẻ sắp xếp thứ tự. Trong quá trình suy luận thứ tự của sự kiện, trẻ có thể đưa ra cái nhìn hợp lý về nguyên nhân và kết quả của các sự kiện và phát triển kỹ năng phân tích và đánh giá. Thêm một lựa chọn cho hoạt động này là cha mẹ để trẻ dự đoán hoạt động tiếp theo, bắt đầu từ những hoạt động đơn giản như làm khô tay bằng khăn sau khi rửa tay, đóng cửa trước khi rời nhà,…

Phát triển kỹ năng tư duy logic thông qua việc tích lũy kinh nghiệm

Trẻ em phát triển kỹ năng tư duy và những kỹ năng cơ bản của việc giải quyết vấn đề thông qua việc tích lũy kinh nghiệm. Điều này có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nhận thức và nghiên cứu sau này trong cuộc sống. Vì vậy, trẻ em cần được tiếp xúc với nhiều kinh nghiệm phát triển các kỹ năng cơ bản một cách hiệu quả trong thời thơ ấu của mình và được hỗ trợ trong việc hình
thành các kỹ năng tư duy logic thông qua những kinh nghiệm đó.

Tăng cường kỹ năng tư duy bằng các câu hỏi đơn giản. Mặc dù các biểu hiện thông thường và các hành động của trẻ thường bị coi là đơn giản và hay bị bỏ qua, tất cả các yếu tố để mở rộng các kỹ năng tư duy logic đều nằm trong đó. Do vậy, cha mẹ nên suy nghĩ về các yếu tố từ môi trường hàng ngày có thể phát triển tư duy logic, vào đúng nơi và đúng thời gian, đặt câu hỏi cho trẻ để truyền cảm hứng cho tư duy logic.

Khi trẻ vừa từ trường về nhà, hãy đặt câu hỏi như “Hãy kể cho mẹ nghe ngày hôm nay của con như thế nào, theo thứ tự nhé?” Hoặc sau khi tắm hỏi trẻ: “Mình nên xếp quần áo như thế nào nhỉ?” Trong quá trình nói về thứ tự các sự kiện đã xảy ra trong ngày hoặc thứ tự mà trẻ mặc quần áo, các kỹ năng tư duy logic của trẻ có thể được mở rộng.

Có rất nhiều cách dạy trẻ tư duy logic, bố mẹ cần tìm hiểu và chọn phương pháp phù hợp với con trẻ. Đặc biệt, những phương pháp đơn giản, dễ sử dụng, bố mẹ có thể áp dụng ngay để con trẻ tiếp cận dần dần rồi đến những phương pháp khó hơn. Và điều quan trọng là phương pháp nào bố mẹ cũng luôn sẵn sàng làm bạn cùng con để định hướng, giúp đỡ con khi cần thiết. Điều đó, sẽ gia tăng hiệu quả phương pháp dạy con tư duy logic, giúp con phát triển toàn diện trong tương lai.

Nguồn cms

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button